3 phương pháp chữa bệnh vảy nến được nhiều người áp dụng

Phương pháp chữa bệnh vảy nến phổ biến bao gồm: Đông y, Tây y và Thuốc nam, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để lựa chọn cho mình phương pháp chữa bệnh vảy nến an toàn và hiệu quả cho bản thân.

Contents

Chữa bệnh vảy nến bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Với những nguyên liệu dễ kiếm trong dân gian, cách thực hiện đơn giản, giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí nên từ xưa đến nay Thuốc nam vẫn luôn là phương pháp chữa bệnh vảy nến được nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn.

goi bac sichat bac si
chat facebookchat zalo

Một số bài Thuốc nam phổ biến được dân gian sử dụng để chữa bệnh vảy nến như: Bài thuốc bôi từ bột nghệ, bài thuốc tắm từ lá lốt, muối hột,…

chua benh vay nen bang thuoc nam co hieu qua khong
Chữa bệnh vảy nến bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Khi lựa chọn phương pháp chữa bệnh vảy nến bằng Thuốc nam người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Thuốc nam chỉ mang tính truyền miệng trong dân gian, chưa được khoa học kiểm chứng về mức độ an toàn và hiệu quả nên việc bào chế thuốc không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm cao, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.
  • Thuốc nam chỉ phù hợp với người bệnh ở mức độ nhẹ và không có khả năng điều trị tận gốc được bệnh.
  • Các vị thuốc nam có dược tính nhẹ, do đó, người bệnh cần có thời gian kiên trì sử dụng lâu mới thấy hiệu quả.

Phương pháp Tây y chữa bệnh vảy nến như thế nào?

Tây y là phương pháp thông dụng của nhiều người khi nhắc đến, bởi đây là phương pháp chữa bệnh vảy nến mang đến hiệu quả nhanh chóng. Thông thường, trong Tây y chữa bệnh vảy nến bằng 2 phương pháp, bao gồm: Điều trị bằng thuốc và điều trị ngoại khoa.

Tây y điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc

Đối với trường hợp bệnh vảy nến nhẹ, mới xuất hiện các triệu chứng, trong Tây y người bệnh sẽ được bác sĩ kê các toa thuốc bao gồm thuốc uống và thuốc bôi giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Một số thuốc Tây y được sử dụng điều trị bệnh vảy nến như:

tay y dieu tri benh vay nen bang thuoc uong
Tây y điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc uống
  • Thuốc uống: các loại thuốc uống như: Methotrexate, Losartan, Cyclosporine, Tigason, Prednisone, Medrol,…giúp hỗ trợ nhanh quá trình điều trị.
  • Các loại thuốc bôi Salicylic, thuốc mỡ Corticoid, thuốc bôi ngoài da,…giúp làm bong lớp vảy màu trắng, ổn định sừng hóa.

Tuy thuốc Tây y mang lại hiệu quả nhanh nhưng lại không có hiệu quả điều trị bệnh tận gốc. Người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ gây nhờn thuốc, ảnh hưởng đến gan, thận…

Tây y điều trị ngoại khoa bệnh vảy nến

Đối với trường hợp người bệnh vảy nến ở thể mảng hoặc thể giọt sẽ được bác sĩ hướng đến điều trị ngoại khoa bằng quang trị liệu. Kỹ thuật này sử dụng tia cực tím UV chiếu trực tiếp vào vùng da bệnh giúp kích thích da đàn hồi trở lại ban đầu.

phuong phap chua benh vay nen bang ngoai khoa
Phương pháp chữa bệnh vảy nến bằng ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa bệnh vảy nến đòi hỏi mức chi phí cao, chứa nhiều rủi ro và có khả năng bệnh tái phát trở lại.

Phương pháp chữa bệnh vảy nến bằng Đông y có hiệu quả tận gốc?

Đông y là phương pháp chữa bệnh vảy nến theo y học cổ truyền được kiểm chứng qua hàng ngàn năm về mức độ an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh vảy nến.

Theo Đông y, bệnh vảy nến hình thành do huyết nhiệt, phong hàn, huyết táo không đảm bảo dinh dưỡng đến da. Vì thế, muốn điều trị tận gốc bệnh cần phải kết hợp sử dụng thuốc uống từ thảo dược thiên nhiên tác động vào sâu nguyên căn bệnh với thuốc bôi làm lành những tổn thương trên da, từ đó, phục hồi sức khỏe từ trong ra ngoài và hạn chế bệnh tái phát.

phuong phap chua benh vay nen bang dong y
Phương pháp chữa bệnh vảy nến bằng Đông y

Đông y chữa bệnh vảy nến bằng thuốc uống

Sau khi thăm khám, bắt mạch để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được bác sĩ kê những bài thuốc chữa bệnh vảy nến bằng Đông y tùy thuộc vào từng thể bệnh như:

Bài thuốc theo thể Phong nhiệt

Nguyên liệu: Ké đầu ngựa, Sinh địa, Thăng ma, Hòe hoa, Địa phu tử, Tử thảo, Thổ phục linh,…và một số nguyên liệu quý khác.

Bài thuốc theo thể Thấp nhiệt.

Nguyên liệu: Trạch tả, Long đởm thảo, Đan bì, Xương truật, Bắc đẩu căn, Khổ sâm, Hoàng cầm, Thổ phục linh, Tỳ giải, Thảo hà xa, Phục linh,…và một số nguyên liệu quý khác.

Bài thuốc theo thể Huyết hư.

Nguyên liệu: Đẳng sâm, Ma nhân, Thục địa, Hoàng kỳ, Bạch thược, Huyền sâm, Kê huyết đằng, Bạch chỉ, Bạch tiến bì, Mạch môn, Tật lê,…và một số nguyên liệu quý khác.

dong y chua benh vay nen bang thuoc uong
Đông y chữa bệnh vảy nến bằng thuốc uống

Lưu ý: Những bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo, tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà mỗi người bệnh sẽ có một bài thuốc chữa bệnh vảy nến khác nhau, do đó, người bệnh cần thăm khám trực tiếp bác sĩ để có toa thuốc phù hợp.

Thuốc bôi hỗ trợ chữa bệnh vảy nến bằng Đông y

Bên cạnh sử dụng thuốc uống, trong Đông y người bệnh vảy nến còn được điều trị bằng thuốc bôi giúp làm lành những tổn thương nhanh chóng và hỗ trợ cho quá trình sử dụng thuốc hiệu quả.

goi bac sichat bac si
chat facebookchat zalo

Nguyên liệu: Bạc hà, Nghệ, Lá neem, Xuyến thảo, Dầu dừa, Tinh dầu quế,…và một số nguyên liệu khác.

Ưu điểm của chữa bệnh vảy nến bằng Đông y là gì?

uu diem cua chua benh vay nen bang dong y
Ưu điểm của chữa bệnh vảy nến bằng Đông y
  • Thuốc Đông y sử dụng nguyên liệu bào chế từ thiên nhiên, an toàn cao, không gây tác dụng phụ.
  • Dùng thuốc Đông y trong thời gian dài không gây ảnh hưởng đến gan, thận,…
  • Làm giảm sưng ngứa, loại bỏ mô bệnh, giúp da phục hồi khỏe mạnh.
  • Điều trị bệnh từ nguyên căn, loại bỏ bệnh tận gốc và hạn chế khả năng bệnh tái phát.
  • Chi phí điều trị phù hợp với kinh tế mọi gia đình.

Trong 3 phương pháp chữa bệnh vảy nến thì có thể thấy Đông y là phương pháp chiếm nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần đến trực tiếp cơ sở y học cổ truyền uy tín để được bác sĩ kê toa thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *